Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính Bài 9

Học gõ tiếng Trung cơ bản trực tuyến miễn phí trên kênh Youtube Học tiếng Trung Online

0
152

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính Online miễn phí

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính cho người mới bắt đầu Xin chào mừng các bạn học viên trực tuyến đến với lớp học Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính cơ bản miễn phí của chúng ta ngày hôm nay. Trung tâm tiếng Trung ChineMaster mỗi ngày sẽ mang đến cho các bạn một bài học cực kì hiệu quả và bổ ích, giúp các bạn có thể giao tiếp và thực hành tiếng Trung một cách tốt nhất và nhanh nhất.

Hôm nay chúng ta sẽ đến với Bài 9 Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính với chủ đề là  我怎么会不停下来 (Tại sao tôi lại không dừng lại) phần 3. Rất thú vị phải không nào! Sau đây, chúng ta sẽ bắt đầu vào phần nội dung chính của bài học tiếng Trung giao tiếp online hôm nay.

1 Đại từ nghi vấn biểu thị phản vấn

a. Dùng “怎么” biểu thị phản vấn, có nghĩa là không biết, không thể.

  • “怎么 + động từ ” Ví dụ:

这么大的箱子,一个人怎么拿得动?

你不告诉我,我怎么知道?(

  • “怎么+不/没+ động từ/ hình dung từ” biểu thị sự nhấn mạnh, hàm ý “当然” nhấn mạnh sự khẳng định. Ví dụ:

我跟他说过,他怎么不知道?

你吃那么多,怎么会不胖?

b. Dùng “什么时候” biểu thị phản ván

  • “什么时候” khi dùng để phản vấn không phải là hỏi thời gian, mà là nhấn mạnh sự phủ định, ý là “ 根本没有…… 过“ phủ định việc nào đó đã xảy ra sau động từ phải có “”. Ví dụ:

我什么时候迟到过?

我什么时候答应过你?

  1. Cách dùng khác của “都”
  • Biểu thị ý “都”, cuối câu thường dùng “了”. Ví dụ:

都三点了,还不睡?

我都去过三次了,没见着他。

  • dùng cùng với “连” tạo thành cách thức “ 连…….都 ……” ( đôi lúc cũng có thể nói thành “ 连…… ……”, khi phủ định thì liệt kê người hoặc việc cơ bản nhất, khi khẳng định thì liệt kê việc khó nhất. Ví dụ:

 在北京住了三年,他(连)天安门都没去过.

(连)南极他都去过.

  • 一+ lượng từ (+danh từ)+ 都 + dạng phủ định của động từ” nhấn mạnh sự phủ định. Ví dụ:

他(连)一次都没去过.

我(连)一点儿都不知道。

  • “động từ +都 + 不/没有+ động từ” nhấn mạnh sự phủ định. Ví dụ:

我坐在这里(连)动都没动。

他(连)看都没看,就放在一边了)

  • Dùng để nhượng bộ câu phụ, dẫn ra câu chính. Ví dụ:

(连)三岁的孩子都会,我怎么不会?

(连)你都不行,  我更不行了。

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính hôm nay của chúng ta rất quan trọng, mình hi vọng các bạn sẽ cố gắng ghi chép bài vở thật cẩn thận nhé. Để học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn,các bạn có thể tham khảo thêm một số video bài giảng sau nhé:

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính tại Hà Nội

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính miễn phí

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính trực tuyến Skype


Vậy là hôm nay chúng ta đã kết thúc xong nội dung bài giảng số 9 rồi. Thời gian trôi nhanh quá phải không các bạn. Nhưng không sao, Thầy Vũ còn tiếp tục lên lớp với chúng ta trong những bài giảng tiếp theo nữa mà. Hẹn gặp lại các bạn học viên trực tuyến vào các bài giảng tiếp theo nhé.

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính tại Trung tâm tiếng Trung ChineMaster chính là sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta nếu như bạn đang tìm kiếm một nguồn tài liệu học tiếng Trung chất lượng nhất dành cho người mới bắt đầu.

Trung tâm tiếng Trung ChineMaster là đơn vị chuyên đào tạo và giảng dạy tiếng Trung giao tiếp miễn phí có chất lượng bậc nhất tại Hà Nội và TP HCM với chủ giảng là Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ, nhân vật HOT và NỔI TIẾNG nhất trong giới cộng đồng dân tiếng Trung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here