Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính Bài 3

WEBSITE Hướng dẫn Gõ tiếng Trung miễn phí trên máy tính Đơn giản và Dễ Dàng Nhất ChineMaster

0
182

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính Online miễn phí

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính cho người mới bắt đầu Xin chào mừng các bạn học viên trực tuyến đến với lớp học Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính cơ bản miễn phí của chúng ta ngày hôm nay. Trung tâm tiếng Trung ChineMaster mỗi ngày sẽ mang đến cho các bạn một bài học cực kì hiệu quả và bổ ích, giúp các bạn có thể giao tiếp và thực hành tiếng Trung một cách tốt nhất và nhanh nhất.

Hôm nay chúng ta sẽ đến với Bài 3 Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính với chủ đề là 那谁知道吗 (Thế thì ai biết) phần 3. Rất thú vị phải không nào! Sau đây, chúng ta sẽ bắt đầu vào phần nội dung chính của bài học tiếng Trung giao tiếp online hôm nay.

  1. Đại từ nghi vấn biểu thị phản vấn
  • Trong khẩu ngữ và trong đối thoại, đại từ để hỏi thường biểu thị phản vấn. Trong câu phản vấn tuy hàm chứa đại từ để hỏi nhưng không hề yêu cầu trả lời. Giống với những câu phản vấn khác, khi trong câu có từ phủ định thì ý là nhấn mạnh phủ định.

a. Dùng “谁” biểu thị phản vấn

  • Khi trong câu có từ phủ định, thì ý là nhấn mạnh khẳng định. Ví dụ:

谁不知道老张是北京人?(每个人都知道)

有缺点不要紧,谁没有缺点?(人人都有缺点)

  • Khi trong câu không có từ phủ định, thì ý là nhấn mạnh khẳng định. Ví dụ:

谁愿意在家待着?(没有人这么早睡觉)

谁这么早睡觉?(没有人愿意在家待着)

  • Ý của “谁想是… …“ mang ý “没想到” “不料 … …”. Ví dụ:

谁知道到了北京他就病了。

他急着要去上海,谁知道今天雾这么大,飞机飞不了了。

他以为雨一会儿就停,谁想一下就下了一天。

  • Dùng “谁说 … …” biểu thị sự phủ định cách nhìn nhận của người khác. Ví dụ:

谁说我不懂?我懂

谁说不要紧?(很要紧)

b. Dùng “哪” “哪里”  biểu thị phản vấn

  • “哪”; “哪里” trong câu phản vấn không phải dùng để hỏi nơi chốn, địa điểm, mà là biểu thị sự phủ định, hoặc phủ định ý kiến của người khác, Ví dụ:

心里有事,我哪里睡得着?(睡不着)

你说在桌子上,桌子上哪有啊?(桌子上没有)

  • “哪儿啊” trong đối thoại có thể đứng một mình, biểu thị phủ định ý kiến của đối phương. Ví dụ:

A:小张的女朋友真漂亮。

B:哪儿啊,那是他妹妹。

  • Sau nếu có tù phủ định, thì tương đương với phủ định hai lần, cả câu biểu thị ý khẳng định. Ví dụ:

A:你好像不太高兴。

B:我哪不高兴了?(并没杯高兴)

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính hôm nay của chúng ta rất quan trọng, mình hi vọng các bạn sẽ cố gắng ghi chép bài vở thật cẩn thận nhé. Để học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn,các bạn có thể tham khảo thêm một số video bài giảng sau nhé:

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính miễn phí

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính online tại nhà

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính tại Skype


Vậy là hôm nay chúng ta đã kết thúc xong nội dung bài giảng số 3 rồi. Thời gian trôi nhanh quá phải không các bạn. Nhưng không sao, Thầy Vũ còn tiếp tục lên lớp với chúng ta trong những bài giảng tiếp theo nữa mà. Hẹn gặp lại các bạn học viên trực tuyến vào các bài giảng tiếp theo nhé.

Hướng dẫn Gõ tiếng Trung trên máy tính tại Trung tâm tiếng Trung ChineMaster chính là sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta nếu như bạn đang tìm kiếm một nguồn tài liệu học tiếng Trung chất lượng nhất dành cho người mới bắt đầu.

Trung tâm tiếng Trung ChineMaster là đơn vị chuyên đào tạo và giảng dạy tiếng Trung giao tiếp miễn phí có chất lượng bậc nhất tại Hà Nội và TP HCM với chủ giảng là Thạc sỹ Nguyễn Minh Vũ, nhân vật HOT và NỔI TIẾNG nhất trong giới cộng đồng dân tiếng Trung

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here